Tick điểm và khách VIP

VIP – very important person (yếu nhân). Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, người ta tếu táo là very ignorant hoặc very illiterate person (thiểu năng).

Parkson gần đây hay tổ chức tiệc khách hàng VIP bằng cách tặng quà, tặng voucher ăn uống, vé gửi xe miễn phí. Khôn phết. Vừa tạo cảm giác được chăm chút, lại vừa lôi được mọi người tới, ít nhất ra về ai chả xì hầu bao ra ít nhất vài triệu mà mua. Thậm chí chả mua bán gì thì cũng có không khí đông vui. Giờ cửa hàng nhiều, vạn người bán, chục người mua. Không cẩn thận chăm chút có mà mất hết khách. Mà cái chiêu lòng thòng, vip đấy, vào đi… Mua 1500k được voucher 100k… thế là ai thích nhiều voucher thì mua nhiều rồi lang thang đây đó, nhặt nhạnh cái này cái kia, cộng với giảm giá đồng loạt ngày hội cho các mặt hàng khoảng 20%, thì coi như cũng có vẻ là có lợi. Có vẻ thôi, chứ thực ra là cung bị … ngốn một khoản kha khá rồi… bỏi vậy vẫn cứ phải thực sự là khách hàng thông thái, đừng có tham lam.

Nhưng nói thì dễ mà làm thì khó. Hôm rồi, ít nhất mình mất đứt với nó vụ con GEOX mua cho anh xã. Nó tâng giá lên tới 4.2 tê. Giảm 20% + voucher VIP 500k, sau lại được 2 voucher 100k/each. Đi lên đi xuống mấy vòng mới tìm được cái túi gần 1 tê để tiêu con voucher +giảm 20%… nên còn chừng 500k… Tóm lại tổng mất tong hơn 3 tê nhưng đổi lại được quà, được ăn, được giày respira, được túi, được gửi xe miễn phí mà được cái cảm giác sung sướng vì nhiều lí do…

thực ra thì mình thì cũng chả ham hố gì mấy vụ vip vọt đâu, nhưng đằng nào cũng phải mua đồ mà mua đồ vớ vẩn thì phí tiền…Nhưng khi họ tâng mình lên hàng vip thì cũng có nghĩa là mình đá ném vào đó kha khá rồi, hoặc ít nhất cũng là khách trung thành… với mấy nhãn hàng quen thuộc… Mua quen, không phải mất công kiểm nghiệm chất lượng, vút vào là xong…

VIP của một số hàng thực phẩm thì khác, cứ tick điểm chả mất gì vì đằng nào cũng phải mua hàng. Cuối năm được tặng quà cũng thích. Chẳng hạn Coopmart SG, quà tặng hiện vật cũng là những thứ dùng được, không phải đồ vứt đi. Nhưng hình như càng ngày nó càng tệ, nên giờ chỉ tặng voucher xèng tượng trưng, như năm rồi là hơn trăm k gì đó, bên cạnh những phiếu triết khấu tùy theo tổng giá trị mua hàng cả năm. 

Do quan điểm thay đổi nên mình không đóng đinh mua hàng thực phẩm tại một quầy nhất định, biện hộ rằng các nhà cung cấp khác nhau từ các nguồn khác nhau có thể tốt hơn trong thời đại nhiễu nhương, siêu thị nào cũng lừa đảo (kiểu rau siêu bẩn luồn vào siêu thị). Vậy nên có thể shopping ở các nơi khác nhau. Ocean mart cứ nâng dần từ 2-3% mỗi lần mua bán. Big C, City Mart cũng vậy… Thế nên cứ làm cả đống thẻ tíck điểm, chẳng đi đâu mà thiệt. Ừ thì mua cả triệu đồng mới được giảm 30k, nhưng vấn đề là nhiều lần 30k thì cũng ok, hơn đứt là đi chợ rồi. Còn thực phẩm thì dưới vòm trời Việt này chỗ ếch nào mà chả như nhau, tin “chó” gì được cái phẩm chất lừa lọc trong kinh doanh ăn vào máu thịt người Việt buôn bán.

Làm khách VIP của nhà băng cũng lợi lộc ra phết. Thỉnh thoảng lại được a lô ra nhận quà. Lần gần nhất là được cuốn lịch block xé theo tuần với giới thiệu 54 làng nghề của Việt khác nhau đại diện cho 53 tuần ’14 và 1 tuần ’15. Nghe cô trưởng chi nhánh bẩu là chỉ có hai cuốn cho hai khách hàng VIP. hé hé, mình cứ cười thầm, cái loại như miềng mà lại được tâng lên làm khách VIP của nhà băng thì mới biết dân miềng họ khôn thế nào, tiền giắt lưng hoặc đi kinh doanh chứ ai dở hơi dở hám đi làm khách VIP. Rõ là lởm khởm.

Chưa hết, vụ VINAPHONE hình như cũng “tâng” mình làm VIP hay sao ý vì thỉnh thoảng miềng lại được phone tới chăm sóc rất là chu đáo, khi thì tặng cái nọ, khi thì tặng cái kia. Lần cuối là được tặng hẳn cái ô có chữ vinaphone to tướng (không biết quẳng đi đâu vì mở mãi chả được), năm ngoái còn mang tới cả một cái đĩa thủy tinh đựng bánh mứt kẹo to bằng nửa cái bàn uống nước. Nghe bảo là vì khách hàng lâu năm. Mấy người nhà nghe thế cứ tị nạnh suốt, vì họ cũng “lâu năm” nhưng có thấy ô iếc, đĩa điệc gì đâu. Hóa ra cái số mình cứ dùng gì là được VIP hết. Chả tin, cứ mở ví ra có mà hàng tâp thẻ các loại, nhiều khi là vô tích sự, nhưng thỉnh thoảng cũng có cái làm mình sương sướng…. Hehehe. Chả trách quan chức thi nhau mua chức để làm VIP…

Hôm nay boxing day. Tự sướng tí cho nó thư giãn.

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: