RMIT và tự hào cá nhân sinh viên mỗi trường

Có một sinh viên năm 1 nói câu này mình cho là đúng: Mỗi sinh viên Việt Nam đều coi ngôi trường mình học là nhất. Mỗi thầy giáo cô giáo đều coi môn mình dạy là nhất.

“Ở trường em, khi em không đỗ vào khoa X, em phải vào khoa Y và ở đó, tất cả các thầy cô đều bảo là khoa Y là khoa tốt nhất, chúng em may mắn mới được vào đó. Nhưng em cũng được biết ở các khoa khác, các thầy cô cũng gieo vào đầu các bạn những câu tương tự, và bạn nào cũng tin điều đó là đúng, và ra sức bảo vệ nơi mình học, đôi khi thuần túy vì chính bản thân mình”.

Hôm nay đọc bài viết này của bạn này, mình không hẳn nhất trí với bạn tất cả, nhưng có một câu mình thấy rất đúng: nếu họ không thích họ cũng không nói ra, đơn giản vì điều đó chẳng có lợi gì cho họ cả. Đúng thật, bên cạnh cái niềm tự hào rất chung chung đó, còn có một cái rất rất là cá nhân: Nếu mình chê nơi đào tạo mình thì xã hội sẽ coi cái mình có (cái bằng) là cái gì đây và như vậy sẽ bất lợi hơn cho họ khi đi kiếm việc làm.

Chân lí rất đơn giản và đúng. Bởi thế, nếu có ai nói xấu trường bạn học, và bạn lại được nghe người ta gân cổ cãi rằng nơi họ tuyệt vời lắm.. thì điều đó cũng hết sức là … bình thường. hehehe

______________

bài viết của bạn đó đây: “Ở Vietnam có một cái trường lừa đảo mang tên RMIT”. Chú ý: Những lời nói của bạn này không nhất thiết là đồng quan điểm với chủ blog nha.

From the album: Timeline Photos
By Teach me vietnamese
Ở Việt Nam có một đại học lừa đảo mang tên RMIT

Ở Nhật Bản, thì Úc được cho là một địa điểm du học lý tưởng.
Đại học ở Úc nhập học vào tháng 2 , trường cấp 3 ở Nhật thì tốt nghiệp tháng 3 nên sau khi tốt nghiệp có thể xin nhập học ngay lập tức.
Có nhiều học sinh Nhật Bản dự thi kỳ thi của trường đại học mang tên là ANU.

Thực ra , trường đại học ANU là đại học của Úc , nhưng văn phòng tiếp nhận hồ sơ dự thi lại ở Nhật, trang web được viết bằng tiếng Nhật. Người trực tổng đài cũng là người Nhật. Kỳ thi cũng dễ dàng, chỉ cần có kiến thức cỡ như học sinh năm nhất cấp 3 thì hầu hết có thể nhập học được.
Nhưng khi nhìn vào xếp hạng các trường đại học thì trường ANU này lại là trường hàng đầu của Úc.
Tại sao kỳ thi lại đơn giản như thế. Lý do là có thể kiếm tiền dễ dàng.

ANU được xếp hạng cao nên tiền nhập học cũng cao và học sinh muốn nhập học cũng nhiều. Những người đó không phải là học sinh mà là khách hàng. Ở đất nước họ, họ tuyển những học sinh giỏi vào trường để nâng xếp hạng lên, ở nước khác thì kiếm nhiều tiền từ những học sinh yếu kém để vận hành trường học.
ANU coi vài phần trăm trên tổng số học sinh của mình là khách hàng và kiếm lời từ đây.
Tôi nghĩ đây là một cách làm rất hay. Nếu con trai của mình dốt nát thì thay vì bắt nó học, trả tiền cho nó vào trường tốt còn dễ dàng hơn nhiều.
Nhưng ở Việt Nam lại có một trường kỳ cục mang tên RMIT
Trường này là trường có học phí cao như ANU , nhưng là đại học vô danh trên thế giới chẳng ai biết đến. Hỏi người Việt , người ta cũng trả lời đây là trường chỉ cần có tiền thì ai cũng vào được, một trường bị đánh giá thấp.
Nếu có thứ hạng cao như trường ANU thì còn có giá trị để trả tiền học phí cao, nhưng trường mà đã vô danh, đến khỉ cũng vào được thì có lý do gì để trả học phí cao như vậy ?
RMIT ban đầu là trường đại học công nghê. Chữ T trong RMIT là viết tắt của Technology .
Nhưng trường này lại là trường tiếng Anh, nơi dạy viết luận bằng tiếng Anh, viết Email công việc bằng tiếng Anh, những việc mà nếu đi làm thì chỉ cần 1 phút là học được thì lại phải mất 3 năm để dạy.
Nên đổi tên trường từ RMIT thành RMIE thì hơn.
Là một đại học lừa đảo mà những thầy cô trình độ thấp dạy cho những học sinh yếu kém cách viết những bức thư tầm phào rồi thu tiền học phí ngất ngưởng.
Đương nhiên là ở nước khác thì những trường có học phí thấp , ai cũng có thể dự thi , nhưng lại khó nhập học do thi đầu vào khó sẽ là những trường được đánh giá cao nhất.
Ngay từ đầu cần biết, người ta được lợi lộc gì khi vào học trường mà chỉ cần trả tiền là ai cũng vào được ? Tôi nghĩ vào đại học thế này chỉ chứng minh cho người ta biết mình là người không biết sự đời , ngu dốt và bị trường lừa tiền mà thôi, các bạn không nghĩ như vậy à?

Trước đây tôi có nói chuyện với một người quen đang kinh doanh công ty IT về trường đại học ở Việt Nam.
Anh ấy nói “Có trường đại học dở hơi ở Việt Nam gọi là RMIT , thiết kế cũng vậy, nghiên cứu cũng thế, chẳng làm được gì , làm được nửa năm là nghỉ luôn, trả tiền 200USD một tháng thuê làm trực điện thoại thì ok . ”
Học sinh tốt nghiệp RMIT làm việc nhận lương 200USD một tháng thì trước khi kiếm được đủ phần tiền học phí đã trả thì đã đến lúc lìa đời rồi còn đâu ?
Thêm một điều nữa, liên quan tới VISA của Singapore. Ở Singapore có thứ gọi là Working holiday Visa (WHV), là VISA được cấp cho những người trẻ hưởng thụ kỳ nghỉ dài một năm không cần làm việc.

Nhiều học sinh nước ngoài lấy WHV rồi nghỉ dài ở Singapore , tham gia các hoạt động tình nguyện và tận hưởng cuộc sống, tôi có anh bạn người quen là học sinh người Úc của trường RMIT bị trượt VISA loại này.

Anh bạn tôi bị người ở cục Quản lý xuất nhập cảnh Singapore nói rằng “Đại học RMIT mà cậu tốt nghiệp là đại học hạng thấp của thế giới nên không thể làm được VISA kiểu này. VISA này là dành cho những học sinh đại học nổi tiếng trong top 200 “.
Sau khi trường RMIT này mở đại học ở Việt Nam thì rớt hạng từ 50 xuống 300, ngay cả bây giờ mỗi năm đều bị tụt hạng cả.

Trường này không giống như ANU là nâng cao chất lượng học sinh bằng cách giới hạn số lượng sinh viên được coi là khách hàng, mà đào tạo ra những học sinh không có năng lực để kiếm lời trong thời gian ngắn, nên các công ty cũng không đánh giá cao và bị tụt hạng.

Chẳng phải người thiệt thòi nhất là những học sinh nghiêm túc người Úc tốt nghiệp RMIT đó sao.
RMIT từ một đại học vô danh đã trở thành một đại học “Nổi tiếng dốt nát”.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: