Nói chuyện với học sinh 12: cải tiến đề thi và giao quyền tuyển sinh cho các trường

Hôm nay có một học sinh phổ thông hỏi: cô nghĩ gì về đề văn mới và việc chuyển thi đầu vào cho các trường đại học tự quyết?

Về chuyện đề văn: Thay đổi là tốt nhưng nếu mở quá mà giáo viên chưa được tập huấn cẩn thận thì sẽ dẫn đến tình trạng chấm thế nào cũng đúng, hoặc biện giải thế nào cũng không sai. Không phải giáo viên nào cũng có khả năng chấm bài mở. Không phải cứ làm giáo viên lâu năm là sẽ có kinh nghiệm chấm bài. Chấm bài tự luận của tiếng Anh quốc tế giáo viên phải học qua một lớp đào tạo với bài thi do chính giáo viên làm trước, sau đó cứ hai năm phải được tập huấn thi lại để nhận chứng chỉ đủ tư cách làm giám khảo.

Về chuyện chuyển thi đầu vào cho các trường đại học tự quyết: Đây là chuyện bình thường ở tất cả các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến. Ở đó, giáo viên có quyền tối thượng đánh giá người học và thiết lập chương trình giảng dạy cho đối tượng học sinh cụ thể. Nhưng ở nhà mình có khi khó áp dụng. Tất cả phụ thuộc vào tư cách của giảng viên.

Khi xưa thi đại học, học sinh dự thi vào các trường, ở địa phương nào có điểm thi, nhà trường sẽ cử giám thị về nơi đó tổ chức thi tuyển theo cơ sở riêng, cũng có thể là theo cụm thi đại học. Ngày nay nếu áp dụng phương pháp này có thể bị phá sản. Địa phương có thể can thiệp, mua giám thị, hoặc sẽ bị đe dọa nếu giám thị làm nghiêm túc.

Việc trao trả lại quyền cho các trường sẽ lại quay về nguyên gốc của ba chung: dẹp loạn lò luyện thi ở các trường. Khi đó, các lò luyện lại bắt đầu tung hoành ngang dọc.

Việc này cũng khó hơn vì ngày nay dễ dàng có sự can thiệp của các mối quan hệ chồng chéo nhau, thi cử sẽ không còn nghiêm túc như trước nữa.

Tóm lại là vấn đề tư cách của con người.

Mọi cái đều phụ thuộc vào tư cách đạo đức cá nhân, tư cách đạo đức nghề nghiệp của mỗi người, cụ thể là giáo viên, người quản lí. Các mối quan hệ này đan xen, rằng xé nhau. Bởi vậy, cái gì ngày xưa làm được, chưa chắc giờ làm được. Cái gì thế giới thành công, chưa chắc ổn ở Việt Nam. Bởi lẽ, yếu tố con người và tư cách đạo đức cá nhân, giá trị xã hội hiện nay đã đảo lộn. Người ta hành xử không còn theo chuẩn mực đạo đức mà chủ yêu theo chuẩn mực của các mối quan hệ, nói cách khác, các mối quan hệ cá nhân quyết định tất cả mọi hành vi ứng xử của con người. Đó cũng là lí do mọi thứ đều lộn xộn không thể nào có hi vọng cải thiện tình hình.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: