Hà Nội – cây đổ, chết người, và anh đào Nhật Bản

Cũng không hiếm để nghe tin về một tai nạn đường phố, nhưng chuyện đi giữa thủ đô mà chết người vì cây đổ, điện giật, thụt cống lại là chuyện không mấy bình thường. Nhưng chuyện đó lại vẫn cứ xảy ra ở Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam.

Mỗi mùa nước lũ, mưa bão lại là một mùa ngay ngáy lo âu, một ngày ra đường, có ai biết là sẽ được bình yên?

Những hàng cây rợp bóng thủ đô, có ai nghĩ nó lại có thể là thảm họa cho một gia đình, một cá nhân nào đó? Nhưng nó đã và có thể sẽ tiếp tục trong tương lai.

Nhiều nhiều năm trước khi trồng những hàng cây xà cừ hai bên phố, có khi nào người ta nghĩ loại cây đó không nên trồng bởi đặc điểm của nó là rễ chùm, không ăn sâu. Khi thân quá to, gió lốc có thể quật ngã nó bất cứ lúc nào, nếu người đi đường không tử nạn, thì cũng là thiệt hại cho các gia đình gần đó.

Hàng năm người ta vẫn cắt, vẫn chặt tán cây, nhưng điều đó cũng chưa đủ. Khí hậu thay đổi khôn lường, các cơn gió lốc dường như cũng mạnh hơn. Và chuyện chết người cũng có vẻ dễ xảy ra hơn.

Nhật Bản nổi tiếng với những rặng anh đào đẹp mê hồn. Để có những rặng anh đào bên đường phố, dọc bờ sông, quanh hồ hoa rủ, cha ông người Nhật đã nghĩ cách xa hàng trăm năm, chứ không nói tới vài chục năm. Hoa anh đào nhiều nơi có, nhưng để biến nó thành khu anh đào, rừng anh đào, vườn anh đào cho người dân Nhật, và thế giới ngắm nhìn, chiêm ngưỡng, phải kể công lớn ở những người hoạch định đô thị Nhật Bản.

Cũng hiếm có nơi nào mà ngoài đường, cây cổ thụ đều cắt tán gọn gàng như người Nhật. Đất nước luôn hứng chịu thiên tai, và người Nhật mỗi khi có thể đều lường trước hậu quả xấu, giảm thiểu tối đa mất mát cho con người.

Trồng cây không phải là lợi ích 10 năm. Trồng cây cũng là lợi ích cả trăm năm. Trăm năm sau người Nhật hưởng thụ những rặng anh đào mê hồn người. Trăm năm giữa thủ đô, chúng ta bắt đầu hứng chịu tai nạn chết người từ cây đổ. Vài năm chúng ta hứng chịu tai nạn chết người vì điện giật giữa phố và trẻ em chết đuối vì sa chân dưới cống khi mưa lớn đổ xuống thành Hà Nội.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: