Sen

Cũng năm lần bảy lượt mình muốn viết một stt nào đó về sen nhưng cứ viết rồi lại xóa, mình cứ lấn bấn hai cái tên sen với quỳ.

Nếu có google thì cũng chỉ ra một loại là sen, là lotus và cá lẻ một số bài dạy cách phân biệt sen và quỳ.

Mình thì vẫn nghĩ, chỉ có một loài tên là sen và trong sen, cũng như muôn vàn động thực vật khác nữa, có ti tỉ loại khác nhau.

Nếu có đi bất cứ nơi nào ngoài địa bàn Hà Nội mà bảo những đầm sen bát ngát nơi họ không phải sen mà là quỳ thì cuộc chiến cãi cọ sẽ mãi không có hồi kết, như kiểu “châu chấu”, “cào cào” hay “tôm” với “tép” mà thôi. Không có lẽ nào, sen lại không phải là sen mà lại phải là một cái tên khác, lạ hoắc lạ huơ, trừ người Hà Nội.

Cũng có bài khá công phu phân biệt sen với quỳ, như ở đây chẳng hạn

https://www.facebook.com/notes/ph%C3%BA-tu%E1%BB%87/ph%C3%A2n-bi%E1%BB%87t-hoa-sen-v%C3%A0-qu%E1%BB%B3/10150898985026921

 

Tuy nhiên mình đọc bài này thấy chẳng khoái tí nào vì có vẻ như phân biệt rạch ròi quá về mặt thực vật học với những chức năng lí tính của nó.

Dù có nói thế nào thì với đa số quỳ vẫn cứ là sen với chè sen, trà sen, tâm sen, đài sen, hoa sen, lá sen, ngó sen, củ sen, nem sen, nhụy sen, mứt sen v.v. chứ nhất định không thể là quỳ được.

Dù nó có tồn tại với hàng trăm cánh và đứng lâu hàng tháng trời như ở Thái Lan, hay hai lớp nhạt nhòa, hay lớp cánh nhỏ đan dầy bên trong thì với đa số, chúng vẫn cứ là sen. Màu sen hồng tôn thêm làn da nâu nâu của cô gái thôn quê trong bộ cánh bà ba màu lá sen cũng đủ làm hớp hồn bao nhiêu trai làng mới lớn, và bông sen trắng tinh khôi vẫn tỏa hương ngào ngạt trên ban thờ của một gia đình vào mỗi độ mùng một hay rằm mùa sen, hay những nụ sen trắng điểm xuyến cho những vòng hoa ở những đám tang buồn cho một thanh niên yểu mệnh, hết thảy chúng vẫn cứ là sen, không thể là một cái tên nào khác.

Cũng chỉ ở Hà Nội mới có phân biệt sen với quỳ (như người ta bắt đầu truyền khẩu nhau mạnh mẽ hơn gần đây).

Ngày xưa khi mua sen về chẳng bao giờ thấy nở, một cụ già bảo với mình: đó là quỳ. Quỳ không nở vì người ta đã lấy gạo ướp sen. Và tự dưng mình tin điều đó, nên chả mấy khi mua sen ngoài đường về cắm.

Thế rồi, mình ra tận đầm sen đâu đó, hoa nở ngút ngàn, dù có tận mắt chứng kiến người chủ đầm hái từng bông còn chúm chím thì về vẫn cứ là 70% nở là may, còn lại khoảng 50:50, những nụ sen cứ thâm dần thâm dần rồi rụng tả tơi. Ngoài đầm dù có thơm ngát đến mấy thì về nhà rồi cũng chỉ loáng thoáng thơm.

Nhưng sen hồ tây thì khác, mới cắm lên là thấy bình thường, chỉ sau một đêm mỗi bông hoa đều nở bung khoe sắc hồng tươi, hương thơm ngào ngạt. Loại sen này đặc biệt khác ở hình thể với lớp cánh to bao ngoài và những lớp cánh nhỏ chi chít bao quanh gương sen, chúng thơm nồng nàn, quyến rũ, làm ngây ngất người cắm hoa, chúng vẫn nở rực rỡ dù người ta có lấy hết gạo đi để ướp trà. Khi cánh đã rơi, sắc hồng còn có thể tồn tại và đôi khi những cánh hoa như còn cố giữ mình gắn vào cuống không muốn rời ra.

Mình bỗng hiểu chỉ có loài sen hồ tây này dân sành hoa Hà thành mới gọi nó là sen. Chỉ giống sen đó mới đủ hương thơm để ướp một loại trà sen đặc biệt mà không phải ai đã từng sống ở Hà Nội đều được nếm thử. Còn với đại đa số người Việt thì sen, dù có mang tên nào, vẫn thanh tú đáng yêu và các món ẩm thực từ sen vẫn không bao giờ mang bất cứ tên nào khác với quỳ.

Yêu sen dù với bất cứ tên nào

Advertisements

Tagged: ,

One thought on “Sen

 1. dinh2hoang July 8, 2014 at 10:19 am Reply

  Gửi cô Lan ,từ một thế hệ đi sau.
  Thưa cô, cháu học chuyên ngành anh văn từ giáo viên chuyên ngành phương pháp giảng dạy anh văn, nhưng phần lớn là làm các bài tập trogn giáo án và thế là hết, hoặc với các môn thực hành tự mà đọc trước, làm trước, tra từ trước và thời gian học trên lớp quá ít, cũng chỉ đủ để kiểm tra cho điểm là hết giờ rồi. Mà họ học phương phương dạy nhưng sao khoogn bày học sinh phương pháp học cô nhỉ ?Nếu được cô vui lòng bày sơ qua dùm cho các em ạ. Cháu từng đi dạy ở trung tâm nhưng thật thì chả có biết cái gọi là phương pháp gì cả, dạy các môn khác thì cũng giống ngoại ngữ. Trogn trường cháu học ngành ngôn ngữ thương mại ,ko phải sư phạm, nên ko biết cái bên sư phạm nó học về pp dạy thế nào, bằng tiếng gì ?nội dung…?Cháu cũng thắc mắc, việc học thạc sĩ có giúp cho anh ta trở nên giỏi anh văn ko ,Ma in tesol. Nhất là chương trình trong nước, vì hiện trạng ai cũng biết rồi, với chương trình liên kết có vẻ được ưa chuộng với cả người học và nhà nước vì nó chất …È ngại là cái Ma nó lại thành 1 kiểu học đại học ,mà đh thì là để thực tập ngoại ngữ , như đh chữ to hay trường tiếp nối cấp 4, he he. Cháu cũng thắc mắc nếu anh học MA về business hay kinh tế của liên kết hay cái gì đó ngoại quốc rồi xin đi dạy av đươc chứ ạ ? là lợi thế ko ạ? Hiện cháu thấy các trung tâm xịn môt tí, nó vô là nó tét ,nó test thực chất nên cái degree bachelor nó cũng thế… có lẽ giá trị av quốc tế vẫn hơn hết, hơn cả cái ông tiến sĩ. Đã nghi ngờ lâu lắm, nhưng với các gv đứng lớp thì ko hỏi được vì nó là miếng cơm manh áo ,có lẽ thế! Biết blog cô giáo từ lúc cháu còn bé tí, hoc sinh ngoai ngữ nay cháu đã có bằng cấp, đh, ạ, nhưng ko biết cách viết blog,nên mãi mới viết.Nếu nói về phương pháp dạy ngoại ngữ, chả phải anh học một intensive course về là được tuốt? cần gì mà ….
  Cháu cũng đã cố thi lấy av quốc tế, nhưng cháu thấy mấy đứa như cháu thi cũng ko có gì là tốt lắm, thực chất học mấy năm đh ko đúng lắm, ko bằng học ở trung tâm quốc tế, cũng chả ai bày mình những kĩ năng, cách làm gì hết, ko biết ở ngoài đấy cô có thế. với sinh viên chuyên ngữ ,chuyên tự học là chính và họ bỏ phó cho nó tự lo nấy.
  Thi chứng chỉ quốc tế với nhiều đứa chuyên ngữ còn là điều xa lạ lắm, muốn thì tự mà học lấy. Cháu nghĩ đến các trugn tâm học đươc bao nhiêu thứ.

  Cô đánh giá sinh viên học cô ấy ra trường chúng nó mấy chấm ielts , tô ic ?
  thấy mấy đưa av 8. thi quốc tế mà phát chán.
  Cháu dân miền bắc.
  Trường cháu trong thành phố miền Nam á.
  hi,cháu học phổ thông miền trung á.

  Cô Lan viết phóng khoáng nên cháu cũng phogns khoáng tí.Hi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: