Tuyển sinh 2015

Lâu rồi cũng chẳng quan tâm lắm tới “món” này (vì có nhiều “món” khác thú vị hơn 🙂 . Nhưng dạo này nhiều bạn bè, phụ huynh gọi điện nhiều quá nên đành viết tiếp vài dòng (Không nói tới những cái hay mà Bộ đã nói, bởi nếu không hay thì chắc Bộ đã không chọn phương án chung này hix hix).

Tuy nhiên, thật trái ngược với ý đồ tốt đẹp thì việc Bộ cải tiến để gộp hai kì thi vào một, rồi ném uỵch cái quyền chọn cho học sinh là việc làm tệ hại nhất từ trước tới giờ trong lịch sử tuyển sinh đại học ở nhà mình. Thi xong rồi thì, trừ những thí sinh điểm cao chót vót, vẫn rối như canh hẹ. Đỗ đấy, mà trượt đấy, không biết đâu mà lần. Vừa tra tấn tinh thần, lại vừa tốn kém vật chất. Ngay đoạn cứ chạy ra chạy vào hóng cái báo cáo danh sách tuyển sinh của các trường đã điên mất rồi (mà có phải nó luôn cập nhật đâu). Chưa kể các thí sinh ngoại tỉnh, muốn rút hồ sơ chuyển trường phải (dù đã Bộ mới ra chiếu chỉ thay đổi) tới Sở Giáo dục hoặc tới trường làm thủ tục. (Tới trường cùng địa bàn đã mệt, tới sở ở các địa phương thì có khi cũng phát điên đầu với dân ở xa tỉnh lị). Tóm lại tiết kiệm đâu chưa thấy nhưng tổn thất cho mỗi gia đình không hề nhẹ, cả vật chất lẫn tinh thần.

2. Việc chọn ngành. Rất nhiều người hỏi nên học ngành gì. Nói thật với mọi người, người nhà mình thì chắc chắn là khuyên không học tiếng rồi (dù có gọi ngôn ngữ a bờ cờ oai zét tê đi nhé). Còn hỏi lí do vì sao thì nói nhiều rồi, vẫn kiên định không nói lại. Còn nếu đã học tiếng từ nhỏ rồi mà thi đại học đã được 9 điểm Anh rồi chẳng hạn thì 100 lần nói là không vào khoa tiếng Anh, dù bất cứ tiếng Anh loại gì với tên gọi như thế nào. Ai chửi rủa mình là dốt tiếng Anh nên ghét ngành đó thì cũng mặc kệ nhé, vì nó chẳng ảnh hưởng gì tới mình cả. Đơn giản là dành thời gian để học những cái khác có ích hơn. Mà không phải bảo là 9 điểm là giỏi nhé, thuần túy là có cái nền đó rồi, học lấy cái chứng chỉ quốc tế là ai cũng biết trình độ tiếng Anh rồi. Phí 4 năm vào một cái chỉ cần một thời gian ngắn là hoàn thành nó thì tự đánh giá hay dở nhé. Còn quá thích nó mà muốn tiếp tục nó thì đó là sở thích cá nhân rồi, không ai bình luận được (đương nhiên nếu thích học tiếng quá thì cũng chỉ nên chọn một hai ba thứ tiếng còn có khả năng xin việc tốt – trước mắt).

Tại sao không học tiếng a bờ cờ oai zét tê đơn giản là vì lại phải mất thêm thời gian để học nghề khác (nếu không chọn nghề dạy tiếng). Hơn nữa, để học giỏi một thứ tiếng không nhất thiết phải học đại học. Các thứ tiếng phổ biến bây giờ các trung tâm dậy rất nhiều. Học online với giáo viên, hay tự học cũng được. Thời đại công nghệ mà.

Tại sao chọn nghề để học: sau này đi làm nghề thì phải học nghề cụ thể thôi. Cơ hội tìm việc làm cũng dễ hơn, cơ hội thăng tiến (không bao hàm nghĩa “chức vụ”) theo nấc thang nghề nghiệp cũng nhiều hơn. Đơn giản là nếu làm nghề loong toong thì cơ hội thăng tiến bằng nghề của mình đương nhiên hoặc mình siêu giỏi, hoặc gia đình mình siêu điều kiện, hoặc mình siêu may mắn. Nhỉ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: