Tuyển sinh 2015 (tiếp)

Bộ Giáo dục cũng được nhiều lườm nguýt của thiên hạ, và của các trường. Của thiên hạ thì rõ rồi. Của các trường vì bị coi là “tiếm quyền tự chủ”. Nghĩ cũng khó. Thời buổi này mà thả lỏng mọi thứ cho các trường thì có khi cũng loạn, mà loạn kiểu khác. Khi đó, có một kịch bản là ai đỗ cứ đỗ và ai trượt cứ trượt. Quyền trong tay ta. Ai mà biết. Xét cuối cùng thì vẫn ai thân cô thế cô – thiêt nhé. Bởi vậy, nếu để tất cho bố Bộ lo thì việc chuyển nguyện vọng hay rút hồ sơ đơn giản hơn, bởi có một quy trình chung với anh máy tính với mấy con tính lập trình là xong tuốt. Chả ai phải chạy nháo nhào đi đâu cả. Dữ liệu nhập vào một đầu mối. Có khi lại nhanh. Hơn là kiểu lắm thầy thối ma, các con nhà ba ba chấu chấu cào cào đỡ thiệt đơn thiệt kép.

Sát giờ G phụ huynh nháo nhào, kẻ cười người khóc, kẻ buông xuôi. Thôi đành để cho cuộc chơi đưa đẩy, khi mà trận đã tàn. Nhìn thấy nước mắt lã chã rơi thấy thảm.

Công bằng mà nói, chỉ có hai đối tượng, rất nhỏ, hoặc điểm cao chót vót, hoặc thấp lè tè là không phải đầu quân xung trận, xắn quần áo, chia nhỏ trận địa với các nhân lực có thể của từng cụm gia đình, để mà mai phục “nộp nộp rút rút”. Cao chót vót thì kiểu gì cũng có thể đỗ. Thấp lè tè thì kiểu gì cũng chắc trượt. Nói có thể đỗ vì tổng điểm chỉ có vậy, bài không khó nhưng cũng không dễ đạt điểm tối ưu. Mà tổng điểm thì chỉ có 10 cho một môn. Chênh nhau thì cũng chừng 1/4 chứ không quy nhỏ hơn (nói cách khác là hội nhàng nhàng quá nhiều nên khổ). Chưa kể còn nảy nọc ra một lô những điểm cộng nào vùng, nào chính sách, nào dân tộc (ơ hơ, người Hoa cũng là dân tộc mới bỏ xừ người Kinh chứ hé hé), nào thương binh, nào liệt sĩ, nào có công nào giải này giải nọ … tất tần tật những thứ ưu tiên ưu đãi đó không ai rõ ngay từ đầu, khiến cho các sĩ tử chỉ dựa vào duy nhất cái kết quả bài thi thì … ngã ngửa và trở tay không kịp.

Mục tiêu chọn nghề bị chuyển xuống hàng thứ yếu thành chọn trường. Miễn có chỗ vào trường rồi tính sau (thì còn thi tiếp để chọn khoa tiếp như ở một số trường há há)

Mục tiêu tiết kiệm bị phá sản, ngân sách giảm nhưng sự tốn kém đổ dồn vào cái túi của người đi thi. Mấy chục ngày ăn trực nằm chờ tốn kém lắm chứ (mà đừng trách họ không sử dụng application online. Ai mà dám tin ở xứ nhà mình – nếu không cho người ta cái gì có thể tin – thôi thì cứ giấy trắng mực đen cho chắc ăn)

Mục tiêu giảm ảo bị phá sản. Có trường tưởng nhận đủ thí sinh. Đùng cái rút ào ào. Thế là lại thiếu. Như hôm nay thôi, Đại hoc Quốc gia cũng bắt đầu ngã ngửa là thiếu vô khối sinh viên. Báo hại bao cháu tuột cơ hội vào các ngành đã định – chỉ vì đỗ mà phải làm bài rút non sang ngành khác. Rõ khổ.

Mục tiêu tạo điều kiện cho thí sinh chọn ngành bị phá sản. Vì lo rút rút nộp nộp thế là thiếu kiên định, chuyển nguyện vọng nên vuột mất cơ hội vào ngành lựa chọn (như ví dụ trên)

Mục tiêu giảm stress bị phá sản. Trong suốt hành trình 20 ngày tuyển sinh là 20 ngày thắc thỏm, giật thột, lo lắng. Nước mắt rơi cũng không ít. Ác mộng chắc cũng không hiếm.

Tóm lại giảm bớt một kì thi là tốt. Nhưng có vô số hệ lụy xảy ra. Đau đầu.

Tốt hơn có lẽ chỉ cần xét tốt nghiệp phổ thông. Rồi cho thi đại học như bao nhiêu năm xưa vẫn vậy. Phương án thả lỏng cho các trường tự quyết định tuyển sinh thì chỉ khổ con nhà ít quan hệ vì thời nay quả thật khó mà tin ở đạo đức công quyền.

Ưu tiên vùng miền, chính sách này nọ chỉ nên tính vào hỗ trợ (học bổng, học phí, chỗ ở, đi lại, bỏa hiểm y tế học đường, sách vở v.v.) sau khi đã trúng tuyển, hoặc chỉ ưu tiên một số ngành nhất định, không phải ngành nào thích là được ưu tiên. Nếu chấp nhận ưu tiên vùng miền thì sau này tốt nghiệp cũng cần phải chấp nhận sự điều động phân công công tác phù hợp với vùng miền ưu tiên.

Advertisements

2 thoughts on “Tuyển sinh 2015 (tiếp)

 1. Sorcie August 26, 2015 at 6:35 pm Reply

  Chào cô! Lâu lắm rồi em mới thấy cô có bài viết mới. Sức khoẻ cô dạo này tốt chứ ạ?

  Cô à, sao em lại thấy lỗi của bộ GD cũng ko phải kinh khủng lắm như mọi người vẫn chỉ trích. Phải nhắc đến lỗi do phụ huynh và học sinh cứ phải chọn cái trường “đúng tầm” với số điểm của mình mà bỏ qua cái ưu tiên chọn ngành phù hợp với bản thân.
  Mấy năm thì phải chọn trường trước và chết dí với 2-3 cái nguyện vọng điền từ 3-4 tháng trc khi thi, có rớt đại học thì chỉ ở nhà ôm gối khóc, có ai biết đâu. Năm nay được chọn trường rồi lại được đổi trường, thời gian thì tới 20 ngày nên cứ đổi loạn cào cào. Và lại được báo chí quan tâm thế nên bù lu bù loa lên rồi tất cả tội lỗi đổ lên đầu bác Luận. Cũng tội bác ấy, chắc ko dự đoán được tư tưởng trọng danh tiếng của người mình vẫn sâu đậm đến vậy.
  Em thấy sang năm chỉ nên cho nộp 1 lần duy nhất trong đợt 1, trong 10 ngày sau khi có kết quả thi thôi, rồi thêm 1 hoặc 2 đợt cho NV2 và 3 là đẹp rồi. Dù sao cũng được chọn trường sau khi có điểm cơ mà!

  Và con rất đồng ý với cô về cái điểm ưu tiên. Có ưu tiên thì 2 điểm là cùng thôi, đằng này những 3-5đ, còn hơn Bill Gates đi làm từ thiện.

 2. trần thị lan August 29, 2015 at 8:18 am Reply

  Đọc thêm bài này để biết thêm một số ý kiến phản biện về kì thi tuyển sinh năm nay

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/08/150828_viet_education_two_in_one_exam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: