Trả lời bạn đọc Blog

Các bạn thân mến,

Có bạn hỏi về sự vắng mặt của mình trên blog, về PW một số entries, về yêu cầu bằng MA TESOL với nghề dậy tiếng Anh (Đại học), và về năng lực tiếng Anh của cá nhân giảm dần với thời gian.

Thời gian vừa rồi mình bận nhiều việc khác nhau nên ít đưa bài lên. Một số bài để password vì đó là vấn đề đã cũ (dù vẫn còn giữ nguyên tính thời sự), không muốn ảnh hưởng tới tâm lí của các bạn trẻ khi đệ đơn vào một trường nào đó. Ví dụ vấn đề điểm đầu vào thấp với ngành y, dược của đại học Kinh doanh Công nghệ là nguyên nhân chính gây làn sóng phản đối do lo sợ ảnh chất lượng đào tạo không đảm bảo đối với hai ngành này…

Liên quan tới việc chọn nghề, mình vẫn nói là với các sinh viên có ý định muốn làm giáo viên hay giảng viên ngoại ngữ thì bằng cấp chuyên ngành muốn dạy là cần thiết. Dù người ta có phủ nhận bằng cấp tới đâu thì cũng phải chấp nhận một thực tế, hầu hết các ngành nghề khi đi xin việc tại một cơ sở nào đó, dù nước ngoài hay trong nước, đều dựa trên bằng đào tạo cả. Do vậy, việc một bạn nào đó muốn đi dậy tiếng Anh tại một trường đại học nào đó và được yêu cầu bằng MA là bình thường vì hiện giờ Thạc sĩ là yêu cầu bằng cấp tối thiểu với giảng viên đại học (bên cạnh nhiều điều kiện khác nữa). IELTS quốc tế – chứng chỉ năng lực tiếng Anh – bây giờ không chỉ là yêu cầu bắt buộc với giảng viên ngoại ngữ (tiếng Anh), mà còn đối với các giảng viên các chuyên ngành khác ở một số trường đại học, hoặc các viện nghiên cứu của một số cơ quan nhà nước.

Còn với những bạn muốn đi dậy tiếng Anh theo kiểu tự mình chiêu sinh, tự mình mở lớp, tự mình giảng dậy… thì bằng cấp chẳng có nghĩa lí gì. IELTS cao chứng tỏ năng lực tiếng của mình tốt, hoàn toàn có thể tự tin để làm việc đó, miễn sao người học chấp nhận móc hầu bao trả cho mình. Với những bạn có nhu cầu dậy tiếng Anh, học chuyên ngành tiếng Anh chắc chắn là phù hợp (dù chưa đủ).

Việc một cá nhân thi IELTS năm nay thấp hơn so với một hai năm trước là điều hết sức bình thường, không chỉ với những người ở Việt Nam, mà ngay cả với một số cá nhân đã và đang học ở nước ngoài. Khả năng sử dụng ngoại ngữ và khả năng thi để lấy chứng chỉ IELTS nhiều khi không đồng nhất. Mình đã gặp không ít trường hợp tiếng Anh kém hẳn so với thời kì trước khi sang Úc . Dễ giải thích thôi, khi sang Úc, người học tập trung  vào học chuyên ngành (nghề kế toán, nghề đồ họa chẳng hạn), hoặc sang Úc, người học có xu hướng sống với cộng đồng Việt nhiều hơn, hay đi làm thêm ở những cơ sở không đòi hỏi giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh … Vì thế, không phải cứ rơi vào nước nói tiếng Anh thì tiếng Anh sẽ tự nhiên được cải thiện.

Sơ sơ như vậy. Mình sẽ xem lại toàn bộ các phản hồi và sẽ trả lời từ từ các câu hỏi mà mình cho là phù hợp với đa số. Cám ơn các bạn. Chúc các bạn yêu thích tiếng Anh hơn và tìm được công việc phù hợp với ngành nghề mình được đào tạo.

One thought on “Trả lời bạn đọc Blog

  1. dinh2hoang January 9, 2016 at 11:30 am Reply

    em cám ơn cô nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: